Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành và diễn biến phức tạp, nhưng Long An vẫn có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư. Trong năm 2021, tỉnh này đã thu hút đầu tư nước ngoài hơn 3,8 tỉ USD, đứng thứ nhì cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Long An chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp. Ảnh: An Long

“Điểm sáng” thu hút đầu tư

Với lợi thế là địa phương nằm ở cửa ngõ của vùng ĐBSCL, liền kề TPHCM, tỉnh Long An là nút giao thông quan trọng trong việc giao thương hàng hóa và là điểm thu hút đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong những năm gần đây.

Nổi bật như dự án của Công ty TNHH Lotte Eco Logis Long An của Công ty TNHH Lotte Land (vốn đầu tư của Hàn Quốc); địa điểm thực hiện dự án tại KCN Phú An Thạnh, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, diện tích 79.142m2, với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 306 tỉ đồng. Dự án đầu tư nhà máy sản xuất nước giải khát Cocacola với tổng vốn hơn 136 triệu USD (tương đương hơn 3.109 tỉ đồng) vào Khu công nghiệp Phú An Thạnh, huyện Bến Lức.

Ông Nguyễn Thành Thanh – Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết, việc giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư là một trong những điều được lãnh đạo tỉnh quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về kinh tế ở khu vực ĐBSCL và đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để tiếp tục thu hút đầu tư, trong những năm tới, Long An tiếp tục đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông kết nối vùng và kết nối các khu, cụm công nghiệp, cảng. Ảnh: An Long

Từ sự quyết tâm cao của tỉnh, thời gian gần đây công tác thu hút đầu tư tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ riêng các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút tổng vốn đầu tư FDI là 261,13 triệu USD và vốn doanh nghiệp trong nước là 8.863 tỉ đồng.

Đơn cử, mới đây, vào ngày 8.4, tỉnh đã trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 khách hàng đầu tư vào Khu Công nghiệp Cầu cảng Phước Đông (Cần Đước) trong năm 2022 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.531 tỉđồng. Các nhà đầu tư được trao Giấy chứng nhận Nhà đầu tư là: Công ty CP Dầu Thực Vật Tân Bình – Nakydaco, Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ TNL, Công ty TNHH Hicrete và Công ty TNHH Allmed Medical Textile Việt Nam.

Đặc biệt, trong đó có dự án của Công ty CP Dầu thực vật Tân Bình với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng được tỉnh cấp chứng nhận đầu tư chỉ trong một ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thông qua hình thức tiếp nhận hồ sơ trực tuyến. 

Lắng nghe doanh nghiệp

Tại hội nghị đầu tư tại Khu Công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông tổ chức vào ngày 8.4.2022, ông Lê Tự Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần IMG Phước Đông cho rằng, môi trường đầu tư ở tỉnh Long An ngày càng được nâng chất ở các mặt, theo đó thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm và đến đầu tư. Qua nhiều năm đến đầu tư tại tỉnh, công ty luôn nhận được những sự hỗ trợ, đồng hành của tỉnh, lãnh đạo tỉnh luôn dành thời gian lắng nghe tâm tư, tình cảm và những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời vướng mắc.

“Đặc biệt, gần đây, tôi rất ấn tượng khi tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp chỉ trong vòng 1 ngày kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đây là điểm cộng rất quan trọng trong xây dựng hình ảnh, môi trường thu hút đầu tư của tỉnh”, ông Lê Tự Minh chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư thời gian qua của tỉnh luôn có trọng tâm, trọng điểm; không ngừng đổi mới, cải cách mạnh mẽ, thực chất để thu hút các dự án lớn, tạo sức lan toả, thu hút nhiều dự án vệ tinh hỗ trợ khác, hình thành môi trường đầu tư, kinh doanh tích cực, hợp tác cùng phát triển giữa tỉnh Long An với các đối tác chiến lược. Với phương châm xuyên suốt “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh”, Long An khẳng định rất trân trọng và luôn sẵn sàng chào đón, cũng như tạo mọi điều kiện thuân lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh.

“Tỉnh cũng tiếp tục kêu gọi xã hội hóa trong việc đầu tư hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối vùng và với kết nối các khu, cụm công nghiệp nhằm tạo ra nhiều động lực, điều kiện thuận lợi để  thu hút đầu tư ”, ông Nguyễn Văn Út nhấn mạnh.