Hạ tầng đồng bộ và kết nối tốt hơn với TP HCM, tiềm năng phát triển công nghiệp và mức giá “mềm”, là những lực đẩy thị trường bất động sản phụ cận TP HCM.

Theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru), sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản tăng trở lại. Cụ thể, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng, đến mùng 10 Tết tăng 124% so với một tuần trước Tết. Dữ liệu đơn vị này cho thấy nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1 năm nay tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm “ấm” dần, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư khởi động sớm các chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. Tín hiệu khởi sắc của thị trường dần hiện diện tại các khu vực ven TP HCM, nơi đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng, đặc biệt các tuyến đường kết nối với TP HCM, Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ…

Đơn cử tại Long An – địa phương giáp ranh TP HCM, cửa ngõ kết nối giữa hai vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ, dữ liệu của Batdongsan cho thấy, trong tháng cuối cùng của năm 2023, lượng tin rao bán nhà đất Long An tăng 28% so với tháng 11, nhu cầu mua bất động sản cũng tăng 8%.

Một góc thành phố Tân An, tỉnh Long An. Ảnh: Báo Long An

Một số chủ đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh và công bố thông tin dự án ra thị trường. Đơn cử, các dự án quy mô tại Long An như Khu đô thị LA Home (Lương Hòa, Bến Lức) của Prodezi Long An và Hướng Việt (HVH); Khu đô thị Eco Retreat (Thanh Phú, Bến Lức) của Ecopark; Khu đô thị Hậu Nghĩa – Đức Hòa (Đức Hòa) của Vinhomes… Các dự án này có quy mô 100 -200 ha, được quy hoạch bài bản; với cơ cấu sản phẩm đa dạng, đón đầu tiềm năng tăng trưởng của địa phương này.

Đại diện chủ đầu tư một dự án trên địa bàn tỉnh nhận định, về dài hạn, Long An vẫn là thị trường đầu tư nhiều tiềm năng, bởi động lực hạ tầng đồng bộ và kết nối ngày càng tốt hơn với TP HCM và khu vực, cùng với sự phát triển công nghiệp.

Những năm qua, tỉnh này liên tục đầu tư mở rộng, nâng cấp các đường tỉnh, quốc lộ quan trọng và dành nhiều nguồn lực hoàn thiện 6 trục phát triển kinh tế bao gồm Vành đai 3 – Vành đai 4 TP HCM; quốc lộ 50B; song hành quốc lộ 62; Mỹ Quý Tây – Lương Hòa – Bình Chánh; quốc lộ N1; Đức Hòa… Long An cũng tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn. Tầm nhìn đến năm 2050, Long An là tỉnh công nghiệp phát triển hàng đầu của cả nước, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đường Vành đai 3 có 7 km qua Long An, trong khu Vành đai 4 có hơn 70 km. Đồ họa: Khánh Hoàng

Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, những năm qua Long An phát triển đa dạng loại hình, không chỉ có dự án đất nền lẻ, thị trường này đã phát triển thêm phân khúc căn hộ và biệt thự hạng sang. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự tại Long An có ưu thế giá “mềm” hơn so với các thị trường quanh TP HCM, thu hút khách mua là người dân địa phương có nhu cầu ở thực và cả khách hàng từ TP HCM, các tỉnh lân cận về mua ở hoặc đầu tư cho thuê. Cụ thể, nếu giá biệt thự ở Đồng Nai đã chạm mốc 62,2 tỷ đồng một căn, TP HCM khoảng 61,1 tỷ đồng, Bình Dương đạt mốc 14,8 tỷ đồng thì giá nhà tại Long An vào khoảng 8,6 tỷ đồng, theo Batdongsan.

“Thị trường Long An đang có lợi thế hơn các khu vực khác nhờ tính ổn định, bền vững và cung cấp nguồn cung phù hợp. Trong bối cảnh tâm lý đầu tư bất động sản chưa thực sự phục hồi, thị trường nào đảm bảo tính an toàn về thanh khoản cũng như ổn định về giá sẽ được người mua ở thực và nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn”, đại diện chủ đầu tư một dự án tại địa phương này cho hay

Cao tốc TP HCM – Trung Lương đoạn qua Bến Lức (Long An). Ảnh: Hoàng Nam

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất và có thể quý I/2023 là “vùng đáy” của thị trường bất động sản. “Mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, thể hiện rõ nét tại thị trường bất động sản TP HCM”, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết.

Nhìn về triển vọng thị trường trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Điều hành, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết: “Mặt bằng lãi suất đang theo hướng bình ổn trở lại, trong khi đó các yếu tố về chính sách và pháp lý đang trong lộ trình sửa đổi và thông qua, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất sẽ góp phần khiến niềm tin thị trường được cải thiện, từ đó giúp thị trường phục hồi trong năm nay”.

Hoài Phong

https://vnexpress.net/diem-sang-bat-dong-san-ven-tp-hcm-4718255.html